SỨC KHOẺ NAM GIỚI

CHOLESTEROL VÀ SỨC KHỎE TIM MẠCH

Hiểu rõ về cân bằng LDL và HDL, và cách kiểm soát cholesterol

Tầm quan trọng của việc hiểu và kiểm soát cholesterol trong sức khỏe tim mạch

Bạn hoặc ai đó mà bạn quen đã được chẩn đoán mắc chứng cao cholesterol. Vậy nên, việc hiểu rõ về cholesterol và tầm quan trọng của việc kiểm soát nó là vô cùng quan trọng.

Cholesterol là một chất có trong cơ thể của chúng ta và được cung cấp từ thực phẩm. Do đó, nó được tổng hợp trong gan và được bọc trong các phân tử được gọi là lipoprotein.

Cholesterol đóng vai trò quan trọng trong cơ thể. Bên cạnh đó, cholesterol giúp sản xuất hormone, vitamin D và chất giúp tiêu hóa thức ăn được gọi là Bil. Tuy nhiên, việc có quá nhiều cholesterol có thể gây hại. Do đó, cholesterol được vận chuyển qua tuần hoàn máu bởi hai loại lipoprotein chính: lipoprotein mật độ thấp (LDL) và lipoprotein mật độ cao (HDL).

Cholesterol và vai trò của LDL và HDL: Quan trọng của cân bằng và kiểm soát để bảo vệ sức khỏe tim mạch

LDL, còn được gọi là cholesterol xấu, đưa cholesterol đến các tế bào cần nó. Ngoài ra, nếu lượng LDL quá cao trong cơ thể, nó có thể tích tụ trong thành mạch động mạch. Đồng thời, tạo thành một lớp mỡ gọi là biểu bì. Bên cạnh đó, biểu bì này có thể làm hẹp độ rộng động mạch và cản trở dòng máu. Hơn nữa, LDL được gắn với biểu bì, đó là lý do tại sao nó được gọi là cholesterol xấu. Đặc biệt, các động mạch bắp vịt, nơi cung cấp máu cho tim, là nơi thông thường mà biểu bì có thể tích tụ. Do đó, tích tụ này gây bệnh động mạch và tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

HDL, còn được gọi là cholesterol tốt, được sản xuất bởi gan. HDL giúp loại bỏ cholesterol dư thừa khỏi các tế bào, mô và biểu bì trong mạch máu. Bên cạnh đó, HDL trả lại cholesterol dư thừa cho gan, nơi nó sẽ được loại bỏ khỏi cơ thể.

Hiểu rõ về cholesterol và lipoprotein là quan trọng. Đồng thời, kiểm soát cholesterol giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch và đột quỵ. Vì vậy, cần có lối sống và chế độ ăn uống lành mạnh.

P/S: Hãy đăng ký kênh Youtube của Tiến sĩ Minh để nhận được những video mới nhất. https://www.youtube.com/@truongngocminh1011

Trương Ngọc Minh là tiến sĩ khoa học - nhà khoa học trẻ, doanh nhân. Tiến sĩ Minh có nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học về dược liệu, đông trùng hạ thảo và thực phẩm chức năng.

4 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *