CẨN NANG SỨC KHOẺ

TẤT ĐIỀU TRỊ TIỂU ĐƯỜNG TỐT NHẤT – BẠN ĐÃ BAO GIỜ NGHE

Ai có thể nghĩ rằng điều đơn giản như đôi tất có thể đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe? Điều này đúng cho hơn 420 triệu người trên khắp thế giới đang sống với bệnh tiểu đường.

Vấn đề về chân thường gặp ở người bệnh tiểu đường. Hỏng mạch dây thần kinh gọi là bệnh tật thần kinh có thể gây đau, sưng và tê ở chân, và việc mất cảm giác này có nghĩa là chấn thương có thể xảy ra mà người bệnh không nhận ra. Sự xuất hiện của các vấn đề về biến dạng chân hoặc tuần hoàn có thể làm trầm trọng thêm vấn đề này – và đó là một vấn đề lớn. Mỗi 20 giây, có người mất chân do tiểu đường.

May mắn thay, tất điều trị tiểu đường và chăm sóc đều có thể làm sự khác biệt.

1. Tất điều trị tiểu đường là gì?

Tất điều trị tiểu đường được thiết kế đặc biệt cho người bệnh tiểu đường. Những đôi tất này sử dụng lớp đệm, cùng với cấu trúc đường kim, sợi và sợi, để giúp bảo vệ đôi chân có nguy cơ. Tuy nhiên, một số đôi tất thông thường cũng có thể đáp ứng nhu cầu của người bệnh tiểu đường.

“Bạn cần xem xét cả các loại tất khác nhau, bao gồm tất điều trị tiểu đường và tất thông thường,” – Swapnil Khare, M.D., giáo sư trợ lý y khoa tại Bộ môn Nội tiết, Tiểu đường và Sự trao đổi chất tại Trường Y khoa Đại học Indiana. “Có nhiều lựa chọn có sẵn.”

2. Lợi ích sức khỏe của tất điều trị tiểu đường

Người sống với tiểu đường có thể sử dụng tất để bảo vệ đôi chân khỏi áp lực và giúp ngăn ngừa viêm nhiễm. Tất điều trị tiểu đường giúp đỡ về mặt đệm đầu gối và tránh ma sát có thể gây phồng rộp và loét.

Các nghiên cứu cho thấy 15% đến 25% người mắc tiểu đường sẽ phát triển viêm loét chân trong cuộc đời họ, và một vết loét đã đến trước khi có nhiễm trùng và gây vấn đề. Thậm chí đáng ngạc nhiên hơn, khoảng 80% ca mổ cắt chân có thể tránh được[2]. Và tỷ lệ tử vong trong vòng 5 năm sau ca mổ chân do không do thương tích là rất cao.

Nếu bạn mắc tiểu đường, theo dõi chân và thường xuyên để bác sĩ kiểm tra chúng có thể ngăn chặn các vấn đề về chân. Tất điều trị tiểu đường vừa vặn, không gây ma sát và giữ cho chân khô cũng có thể giúp đỡ.

3. Ai nên đeo tất điều trị tiểu đường?

Bất kỳ ai có tiểu đường đều có thể phát triển vấn đề về chân – thậm chí cả những người có rủi ro thấp. Vì vậy, trong khi tất cả người bệnh tiểu đường nên quan tâm đến đôi chân của họ, những người có rủi ro trung bình đến cao về vấn đề chân nên xem xét đội tất điều trị tiểu đường. Ngay cả những người chưa từng có vết loét chân trước đây cũng có thể gặp vấn đề nhanh chóng.

“Vấn đề có thể phát triển rất nhanh, thậm chí chỉ trong một cuối tuần,” – Dr. Khare nói. “Có thể đơn giản như việc mang đôi giày sai dự tiệc cưới.”

Tất là một cách dễ dàng và giá rẻ để ngăn ngừa các vấn đề thay đổi cuộc sống.

4. Những điều cần xem xét khi mua tất điều trị tiểu đường

Tất không phải lúc nào cũng là mua không cần xem xét – và đối với người bệnh tiểu đường thì càng cần. Dưới đây là một số yếu tố bạn nên xem xét.

– Sự Đàn Hồi

Không ai muốn đeo tất bị tuột xuống, nhưng người bệnh tiểu đường nên tránh đôi tất có đàn hồi ở đầu vì nó có thể làm tránh cảm giác, hạn chế lưu thông máu đến chân. Thay vào đó, chọn tất mềm mại và co giãn với đỉnh không gắn.

– Nguyên Liệu Mềm Mại

Người sống với tiểu đường cần phải nhẹ nhàng với đôi chân của họ. Tìm kiếm tất làm từ sợi mềm mại như tre hoặc len. Những sợi này sẽ không trượt trên da và có thể giúp ngăn ma sát gây phồng rộp.

– Hút Ẩm

Hỏng mạch dây thần kinh có thể ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát độ ẩm của cơ thể, và môi trường ẩm có thể thúc đẩy việc nhiễm trùng, vì vậy xem xét tất làm từ vật liệu hút ẩm. Sợi acrylic có thể giúp giữ cho đôi chân luôn khô ráo.

– Không Có Đường May

Các đường may có thể tạo ra điểm áp lực trên đôi chân. Người bệnh tiểu đường nên chọn tất không có đường may ở ngón chân để giảm thiểu nguy cơ bị phồng rộp gây viêm loét chân.

– Đệm Nhẹ Một chút đệm nhẹ thì thoải mái, nhưng nó cũng có lợi ích quan trọng. Đệm có thể bảo vệ chân khỏi chấn thương, và khi làm bằng màu sáng, đế tất có đệm có thể hiển thị vấn đề. Dù bạn có cảm nhận được máu hoặc dịch từ vết thương hay không, bằng chứng sẽ xuất hiện trên đôi tất.

Trương Ngọc Minh là tiến sĩ khoa học - nhà khoa học trẻ, doanh nhân. Tiến sĩ Minh có nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học về dược liệu, đông trùng hạ thảo và thực phẩm chức năng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *