SỨC KHOẺ NAM GIỚI

BẠN SẼ NGẠC NHIÊN! PHỤ NỮ CÓ KHẢ NĂNG NGỬI RA CHÀNG TRAI HẤP DẪN


Mùi hương của khao khát: Cách hormone ảnh hưởng đến sự hấp dẫn của phụ nữ.

Một nghiên cứu mới đã khám phá ra rằng phụ nữ đang ở giai đoạn cao điểm của sự sinh sản thường ưa thích mùi của những người đàn ông toát lên testosterone. Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng ovulation ảnh hưởng đến sở thích giao phối của phụ nữ. Chẳng hạn, phụ nữ đang ở giai đoạn sinh sản thường ưu tiên những đặc điểm nam tính hơn, như giọng nói sâu hoặc khuôn mặt nam tính, đặc điểm liên quan đến hormone testosterone. Nghiên cứu khác cho thấy phụ nữ ở giai đoạn sinh sản hấp dẫn với những người đàn ông có mức độ hormone căng thẳng cortisol cao, có thể liên quan đến hệ thống miễn dịch mạnh hơn.

Trong nghiên cứu mới này, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm cách sở thích mùi tình dục của phụ nữ thay đổi tùy thuộc vào mức độ testosterone và cortisol của nam giới. Các tình nguyện viên nam được cho mặc áo thun trong hai đêm liên tiếp, trong thời gian đó họ bị cấm sử dụng xà phòng hoặc chất tẩy rửa có mùi; uống rượu, hút thuốc; hoặc ăn tỏi, hành, ớt xanh, phô mai mạnh và các loại thức ăn mạnh mùi khác.

Sau đó, các tình nguyện viên nữ đã ngửi các chiếc áo thun của nam giới và đánh giá tính thú vị, quyến rũ và mạnh mẽ của mùi (trên thang điểm từ 1 đến 10). Các phụ nữ cũng hoàn thành một bảng câu hỏi về giai đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt của họ và việc sử dụng hợp chất hormone. Các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu nước bọt từ nam giới để đo mức độ hormone testosterone và cortisol.

Kết quả cho thấy phụ nữ ở giai đoạn sinh sản nhất định của chu kỳ kinh nguyệt thích mùi của những người đàn ông có mức độ testosterone cao hơn, đánh giá những chiếc áo thun “mạnh mẽ” này là thơm ngon và quyến rũ nhất. Tuy nhiên, phụ nữ không có sở thích về mùi của những người đàn ông có mức độ cortisol cao hơn. Nếu không tính đến giai đoạn sinh sản của phụ nữ, không một hormone nào có ảnh hưởng đến cách mùi của người đàn ông hấp dẫn.

Tuy nhiên, mối liên hệ giữa testosterone và mùi quyến rũ có thể trái ngược với kết quả của một nghiên cứu trước đó. Nghiên cứu đó đã lấy mẫu một nhóm nhỏ các đối tượng (19 người đàn ông so với 46 người đàn ông trong nghiên cứu hiện tại), điều này có thể làm yếu tầm quan trọng của kết quả. Tuy nhiên, nghiên cứu đó đã kiểm tra mức độ hormone testosterone ba lần trong suốt cả ngày, làm cho nó nhạy hơn với sự biến đổi thường xuyên của hormone.

“Nghiên cứu trong lĩnh vực này gây tranh cãi. Các nghiên cứu có tính không nhất quán cao”, nhà tâm lý học Wendy Wood của Đại học Nam California nói với LiveScience qua email. “Chỉ có một số nghiên cứu đã chứng minh rằng chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ ảnh hưởng đến sở thích người đồng hành của họ – nhiều nghiên cứu hơn không tìm thấy ảnh hưởng của chu kỳ kinh nguyệt đối với sở thích người đồng hành”, Wood nói thêm.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng hóa chất androstenol góp phần tạo nên mùi hôi của mùi cơ thể. Nam giới sản xuất nhiều hơn hóa chất này so với phụ nữ, và mức độ hormone testosterone có thể liên quan đến sự sản xuất các phân tử này, nhà nghiên cứu đề xuất. Nếu vậy, các phụ nữ trong nghiên cứu có thể đang phản ứng với những dấu hiệu mùi nhỏ nhặt này. Nếu kết quả có thể tái tạo, các nhà khoa học có thể cố gắng xác định các phân tử mùi này và sau đó tìm hiểu cách chúng ảnh hưởng đến sở thích mùi của con người. Dù có những hóa chất này là tín hiệu của những đặc điểm nam tính, hay chỉ là sản phẩm phụ của chúng, vẫn còn mơ hồ.

Nhưng thật không dễ dàng để khám phá mối liên hệ giữa hormone và sự quyến rũ trong cơ thể con người. Dù các nghiên cứu còn tranh cãi và không nhất quán về tác động của chu kỳ kinh nguyệt đối với sở thích giao phối của phụ nữ, nhưng nghiên cứu mới này đã tiến bộ hơn trong việc xác định rằng phụ nữ có khả năng cảm nhận mùi quyến rũ từ những người đàn ông toát lên hormone testosterone. Sự điều chỉnh hormone trong cơ thể con người có thể tạo ra những dấu vết mùi nhỏ nhặt và ẩn chứa những tín hiệu quan trọng về đặc điểm sinh sản nam tính.

Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về cơ chế chính xác của sự tương tác giữa hormone và quyến rũ, cần tiếp tục nghiên cứu và kiểm chứng các kết quả. Điều này có thể giúp chúng ta hiểu sâu hơn về sự phức tạp của mối quan hệ giữa hormone và tình cảm, từ đó đưa ra những phát hiện mới về tâm lý và sinh lý con người.

Nguồn: Tổng hợp từ các bài báo khoa học

Trương Ngọc Minh là tiến sĩ khoa học - nhà khoa học trẻ, doanh nhân. Tiến sĩ Minh có nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học về dược liệu, đông trùng hạ thảo và thực phẩm chức năng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *